Máy in là một thiết bị được sử dụng thường xuyên, liên tục và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công việc văn phòng, đặc biệt với sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì việc sử dụng máy in càng trở nên phổ biến và cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu một cách tường tận về cách sử dụng máy in hiệu quả và bền lâu. Do đó, khi sử dụng máy in bạn phải tuyệt đối chú ý 5 điều sau:

  1. Dùng mực in phù hợp với máy.

Chỉ có những loại mực in tốt và phù hợp mới cho ra những trang in tốt. Thường thì những loại mực đạt tiêu chuẩn cao của các hãng như Canon, Epson thì bạn có thể yên tâm về chất lượng và có thể sử dụng với bất kỳ loại máy in nào.

5 điều bạn nhất định phải biết khi dùng máy in

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay lại có rất nhiều loại mực in trôi nổi, quảng cáo phóng đại, giá thành rẻ do đó người tiêu dùng dễ có xu hướng sử dụng các loại mực in chất lượng thấp này. Nếu sử dụng mực in kém chất lượng trong thời gian dài, đầu phun sẽ dễ bị hỏng do các chất cặn bẩn từ mực in kém chất lượng bám vào và bị tích tụ lại.

2. Lựa chọn giấy in tốt.

5 điều bạn nhất định phải biết khi dùng máy in

So với mực in thì giấy in có giá thành rẻ hơn rất nhiều do đó bạn nhất định phải chọn loại giấy in tốt, đồng đều về kích cỡ và chất lượng. Tuyệt đối tránh dùng giấy nhăn nheo, ẩm ướt hay đã sử dụng một mặt. Vì giấy có thể kẹt lại trong quá trình in gây ảnh hưởng đến các bộ phận các và hư hỏng máy in.

3. Hãy để máy ở chế độ không tải.

Giữ máy ở chế độ không tải ngay khi bạn không sử dụng, điều này sẽ giúp máy không bị ẩm mốc, kéo dài tuổi thọ của máy và mực in không bị khô, vón cục hay biến chất. Đừng lo lắng về chi phí hao hụt vì khi máy ở chế độ không tải thì điện năng và nhiệt mà máy tiêu thụ rất thấp, do đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của bạn.

5 điều bạn nhất định phải biết khi dùng máy in

4. Giữ cho đầu phun sạch sẽ.

Chất lượng trang in phụ thuộc rất nhiều vào đầu phun, do đó nó cần được làm sạch thường xuyên. Lưu ý rằng, đầu phun rất dễ bị hư tổn bởi các tác động cơ học do đó bạn cần hết sức cẩn trọng, tránh đụng chạm vào đầu phun. Việc làm sạch đầu phun không phải theo cách thủ công thông thưởng mà mỗi máy in, khi thiết kế được chế tạo kèm theo một bộ phận có chức năng làm sạch vết bụi bẩn trên đầu phun, nó thường được kích hoạt một cách ngẫu nhiên khi máy in hoạt động

5. Bảo đảm kích thước

Mỗi bức ảnh thường được thiết lập một giá trị phóng đại để khi tăng kích thước bạn vẫn có thể hiểu được các chi tiết trong ảnh, khi vượt quá kích thước cho phép bức ảnh sẽ chẳng có gì để xem. Vì vậy bạn nên in các bức ảnh ở kích thước chuẩn của nó để các chi tiết luôn rõ ràng, sắc nét. Nếu in các bức ảnh vượt quá ngưỡng phóng đại của nó, lúc đó các chi tiết trong ảnh sẽ mờ nhạt và đứt gẫy, khi chương trình làm việc của máy in cứ cố định dạng nó điều này sẽ gây lỗi khi in và gián tiếp làm hư các cơ cấu trong máy. Kích thước được khuyên dùng là 200 – 300 pixel mỗi inch của bức ảnh.