Liệu bạn có thể photo tiền bằng máy photocopy hay không?

Đánh giá nội dung

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc photo tiền? Chắc hẳn đã có không ít bạn nảy ra ý nghĩ này và cũng không ít bạn đã từng thử in hay photo tiền. Bạn hí hửng chờ đợi sản phẩm của mình từ chiếc máy in hay máy photocopy, nhưng kết quả thật đáng thất vọng bởi vì bạn chỉ có thể nhận được một thông báo lỗi rằng “Cái này không photo được” mà chả có tờ tiền nào rơi ra cả. Bạn có biết tại sao lại như vậy?

photo tiền bằng máy photocopy
photo tien bang may photocopy

Thật sự thì, các nhà phát hành tiền đã có những tính toán hết sức kỹ lưỡng để ngăn chặn hành vi phạm pháp này. Mỗi tờ tiền đều có những cơ chế chống làm giả, cơ chế này có thể ngăn chặn cả việc sử dụng máy photocopy, máy in, scan hay sao chép tiền. Thậm chí bạn cũng không thể dùng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh của một tờ tiền.

Hầu hết các đồng tiền trên thế giới đều có chung một biểu tượng để máy móc có thể nhận ra khi chúng được đưa vào đó được gọi là biểu tượng EURion Constellation (tạm dịch là “Chòm sao EURion”). Biểu tượng này được tìm thấy lần đầu tiên trên tờ giấy bạc mệnh giá 10 Euro và còn được tìm thấy trên đồng Dolla Mỹ, đồng Krona của Thụy Điển, tờ bảng Anh cũng như nhiều tờ tiền khác trên thế giới. Khi phát hiện thấy biểu tượng EURion, các máy photocopy sẽ dừng ngay lập tức để ngăn chặn việc in ấn và phát hành tiền giả.

Liệu bạn có thể photo tiền bằng máy photocopy hay không?

Ngày nay máy photocopy còn được trang bị thêm hệ thống ngăn chặn tiền giả CDS (Counterfeit Deterrence System (CDS), một hệ thống tuyệt đối bảo mật và hiệu quả. Tuy nhiên cách thức mà hệ thống CDS này hoạt động đến nay vẫn còn là bí ẩn. CDS được phát triển bởi Hiệp hội Ngăn chặn tiền giả của ngân hàng Trung ương, là một nhóm gồm 27 ngân hàng Trung ương của 27 quốc gia khác nhau, được Chủ trì bởi Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

Nhờ hệ thống này mà việc sao lưu những tờ tiền ngày càng khó khăn hơn. Như nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh khác, Photoshop cũng được tích hợp sẵn hệ thống CDS, Photoshop có thể nhận ra phần ảnh cắt từ tờ 10 bảng Anh, thậm chí Photoshop còn có thể phát hiện và từ chối chỉnh sửa một phần cắt rất nhỏ của tờ tiền mệnh giá 20 USD. Tất cả những gì bạn nhận được chỉ là một thông báo khô khốc và ngắn gọn “Phần mềm không hỗ trợ việc chỉnh sửa hình ảnh tờ giấy bạc”.

photo tiền giả bằng máy photocopy có được không
lieu ban co the photo tien bang may photocopy hay khong

Có thể thấy kỹ thuật ngăn chặn làm tiền giả đã được đầu tư mạnh mẽ và có những tính toán hết sức tinh vi, bởi lẽ bạn hãy thử tượng tượng xem nếu tiền giả được photo một cách dễ dàng đến thế và lưu hành rộng rãi trong thị trường thì sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào cho nền kinh tế, thật khó mà lường trước được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.